Khắc phục các bệnh thường gặp về mắt

tật khúc xạ(cận, viễn, loạn)

Khắc phục các bệnh thường gặp về mắt

Thời đại công nghệ 4.0, bạn sử dụng nhiều làm mắt không điều tiết kịp dẫn đến đôi mắt có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm tổn thương đôi mắt, dẫn đến mắc các bệnh thường gặp về mắt, làm giảm thị lực và có thể gây cho con người triệu chứng mù lòa.

Chính vì thế, chúng tôi muốn gửi đến các bạn cách khắc phục các bệnh thường gặp về mắt giúp cho mỗi người nhận ra và tự biết cách bảo vệ đôi mắt cho mình là việc làm hết sức cần thiết.

 

Khắc phục các bệnh thường gặp về mắt
Khắc phục các bệnh thường gặp về mắt

Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng (ARMD hoặc AMD) liên quan đến tuổi tác, bệnh thường xảy ra ở nam và nữ ở các nhóm tuổi trên 50. AMD là hiện tượng võng mạc bị tổn thương dẫn đến mất thị lực một phần, nặng có thể gây mù lòa.

Bệnh thoái hóa điểm vàng không có triệu chứng. do đó, rất khó để phát hiện bệnh. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã tiến triển nặng.

 

Tật khúc xạ (Cận, viễn, loạn)

 

tật khúc xạ(cận, viễn, loạn)
tật khúc xạ(cận, viễn, loạn)

Cận thị, viễn thị và loạn thị là những triệu chứng của tật khúc xạ. Theo nghiên cứu của bệnh viện mắt  tật khúc xạ là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về thị giác.

Mắt chúng ta nhìn được vật do khúc xạ trong mắt xảy ra khi ánh sáng đi qua giác mạc, đến võng mạc. Tật khúc xạ xảy ra do độ dài của nhãn cầu, sự thay đổi hình dạng của giác mạc hoặc do lão hóa tự nhiên của mắt.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Căn bệnh này là một biến chứng của bệnh tiểu đường lên mắt. Người mắc bệnh tiểu đường thường có lượng đường trong máu tăng cao, từ đó là nguyên nhân gây tổn thương các cơ quan, bao gồm cả mắt.

Nguy cơ mắc phải căn bệnh này chủ yếu là do thời gian bị tiểu đường và mức độ kiểm soát bệnh của người bệnh. Sau một vài năm mắc bệnh tiểu đường, các bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2 thường có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Ngoài ra, nếu không chữa trị đúng cách thì người bệnh có thể bị suy giảm thị lực và nguy cơ cao dẫn đến mù lòa.

Viêm loét giác mạc

Loét giác mạc là một căn bệnh khá phổ biến ở các nước đang phát triển. Một trong những nguyên nhân chính của bệnh là thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra điều kiện thời tiết nóng ẩm cũng là nguyên nhân gây loét giác mạc.

Giác mạc là lớp mô trong suốt ở ngoài trước của mắt. Giác mạc là nơi cho phép ánh sáng đi qua mắt. Vì là lớp ngoài cùng nên giác mạc phải tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn và bụi bẩn, nước mắt giúp làm sạch giác mạc.

Cách phòng tránh bệnh về mắt

– Đối với học sinh

Khoảng cách phù hợp để đọc từ mắt đến trang sách: đối với học sinh cấp I là 25cm, cấp II là 30cm, cấp III là 35 cm. Việc đọc sách quá gần sẽ dẫn đến sự nỗ lực về thị giác do việc gia tăng sức điều tiết của mắt, từ đó làm xuất hiện và gia tăng độ cận thị.

Đối với học sinh đã bị tật khúc xạ, ngoài các điều trên cần phải mang kính và mang kính đúng độ để mắt nhìn rõ và không phải điều tiết, tái khám mắt đo thị lực kiểm tra mỗi 6 tháng hoặc mỗi đầu học kỳ để theo dõi mức độ cận thị.

– Đối với người sử dụng máy tính

Làm việc lâu bên máy tính thường khiến cho mắt bị mờ, khô, lâu dần sẽ mắc phải các tật về mắt. Để hạn chế những tác hại máy tính với mắt, nên đặt máy tính ở những nơi có độ sáng thích hợp, không chói lóa cũng không quá tối. Thư giãn mắt sau mỗi giờ làm việc bằng cách nhắm mắt lại hoặc chớp mắt nhiều lần khi làm việc ở những nơi nhiều bụi và ánh sáng mạnh.

Cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin A giúp oxy hóa các chất gây hại cho mắt. Các thực phẩm giàu vitamin A như: dầu gấc, cà chua, gan… Ngoài ra, Vitamin E có trong dầu đậu nành, dầu hướng dương, các loại hạt… cũng giúp mắt chống oxy hóa các chất có hại, giảm nguy cơ cườm mắt. Bên cạnh đó chất lutein có trong bắp, trứng, cải bó xôi… giúp bảo vệ võng mạc mắt.

– Hãy để mắt nghỉ ngơi

Khi làm việc, học tập, mắt phải chịu những áp lực không kém não bộ, vì thế mắt cần được nghỉ ngơi. Hãy tạo thói quen tập thể dục cho mắt bằng cách chớp mắt liên tục, nhanh trong vòng 1-2 phút để tăng cường sự tuần hoàn máu, nhìn ra xa để co giãn đồng tử, giảm căng thẳng và mát-xa cho đôi mắt giúp mắt luôn khỏe mạnh.

– Lưu ý khi xem ti vi

Nên xem ti vi ở khoảng cách gấp 7 lần chiều rộng của màn hình. Khi xem, ngồi thẳng và nên có chiếu sáng trong phòng, tránh ánh sáng phản xạ trực tiếp. Đối với trẻ em nên giới hạn việc xem ti vi, nếu có tật khúc xạ cần đeo kính khi xem ti vi.

Để phòng tránh bệnh mắt hiệu quả:

– Kiểm tra mắt định kỳ sáu tháng một lần là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời.

– Nên đi khám mắt khi có biểu hiện lạ.

– Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể (cườm mắt).

– Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt.

– Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa, chớp mắt và mát-xa mắt.