Chăm sóc mặt cận thị đúng cách dành cho người lười

Chăm sóc mặt cận thị đúng cách dành cho người lười

Chăm sóc mặt cận thị đúng cách dành cho người lười

Theo thông kế, trong vài năm gần đây, tính trạng người cận thị, loạn thị ngày càng gia tăng, các nhà nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân bệnh cận thị thường xuất phát từ hai điểm chính là di truyền hoặc lối sống ngày càng công nghệ. Để ngăn ngừa độ cận tăng hoặc hạn chế phần nào tác hại của bệnh đến khả năng nhìn, trung tâm kính mắt việt an thanh hoá chia sẻ cách chăm sóc mắt đúng cách dành cho người lười.

Chăm sóc mặt cận thị đúng cách dành cho người lười
Chăm sóc mặt cận thị đúng cách dành cho người lười

1. ???́? ??̆́? đ?̣?? ??̀

Ngoài việc đo lai độ cận, việc khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt khác. Những bệnh mà chúng ta có thể dễ dàng mắc phải như đục thủy tinh thể, nhìn một thành hai (song thị), biến dạng, méo mó vật thể…v.v…nếu khám mắt định kỳ sẽ dễ dàng phát hiện và điều trị một cách nhanh chóng.

2. Đ?? ??́?? đ?́?? đ?̣̂

Theo lời khuyên của bác sĩ, những người bị cận dưới 0,75 không cần phải đeo kính thường xuyên, cận từ 1 – 2 độ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa. Đặc biệt, các bạn cần đeo kính đúng vào tầm nhìn của mắt, tránh để kính trễ xuống bởi điều đó dễ làm tăng độ cận và khiến mắt bị sụp mí. Ngoài ra người mắc tật cận thị nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần để đo độ cận, thay kính theo chỉ định của bác sĩ.

3. “????̣̂? ??̆́?” ???̛?̛̀?? ????̂?

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa tăng độ còn giúp cho mắt nhìn đỡ “dại” hơn và không bị sụp mí.

4. ??̣? ???́? ???? ??̂́? ??? ??̀? ???̣̂? ??̛́? ??́? ??́??, ??́?? ??̛̉

– Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với máy tính/sách vở: 30 – 35cm.

– Ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học tập và làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục.

– Cứ sau khoảng 1 giờ, các bạn nên nghỉ ngơi 5 – 10 phút để đôi mắt được thư giãn.

– Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Thức khuya, thiếu ngủ cũng khiến sức khoẻ đôi mắt bị giảm sút, dễ tăng độ cận hơn. Vì vậy, các bạn nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là chú ý, tránh thức khuya thường xuyên.

5. ???̛?̛̀?? ????̂? đ?? ??́?? ???̂́?? ??̆́??

Bên cạnh tác dụng chống tia cực tím, việc thường xuyên đeo kính chống nắng khi ra ngoài cũng giúp hạn chế khói bụi, hóa chất, dị vật bay vào mắt trong quá trình di chuyển.

6. ??̂̉ ???? ??́? ???̛̣? ???̂̉? ??̂́? ??? ??̆́?

Thực phẩm bổ sung cho mắt
Thực phẩm bổ sung cho mắt

Cung cấp các chất có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận, mà còn hỗ trợ cải thiện thị giác nữa đó. Các bạn nên chú ý bổ sung nhiều hơn các thực phẩm dưới đây:
Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…
Thực phẩm giàu caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang…
Thực phẩm giàu crom: thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…
Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

7. ???? ??? ??́? ???̣? đ?̣̂?? ????̀? ???̛̀?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số tia trong ánh sáng Mặt trời có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt. Nó có tác dụng tích cực đối với những người bị cận thận và còn phòng tránh cận thị cho những người chưa mắc. Tất nhiên, đó là khi bạn tiếp xúc với ánh nắng có lợi (thời gian sáng sớm hoặc cuối giờ chiều).

8. ??́ ???̛̀? ???? ????̉ ???̛? ???̂́? đ?̣??

Theo như các bác sĩ nhãn khoa khuyên rằng nếu làm việc trước máy tính thì sau khoảng 45 phút nên cho đôi mắt nghỉ ngơi khoảng 5 phút để mắt có thể phục hồi lại, thời gian này tốt nhất là chúng ta đi tới đi lui hoặc nhìn ra ngoài để mắt có thể nghỉ ngơi mà không phải liên tục điều tiết. Ngoài ra bạn có thể áp dụng phương pháp 20:20:20. Cứ 20 phút làm việc thì lại nhìn ra một vật ở khoảng 20 feet (khoảng 6m) trong vòng 20 giây.

Nguồn: sưu tầm