Phân biệt cận-viễn-loạn và cách cải thiện

Phân biệt cận-viễn-loạn và cách cải thiện

Hiện này, tình trạng tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị ) là nguyên nhân gây suy giảm thị lực nhất. Và đa số mọi người vẫn chưa nắm rõ cận loạn thị là gì, viễn loạn thị là gì, có mấy cách khắc phục, có nên đeo kính không? Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ (AOA), loạn thị là một tình trạng phổ biến và hầu hết mọi người đều mắc phải ở một mức độ nào đó.

 

Phân biệt cận-viễn-loạn và cách cải thiện

Tật khúc xạ (Cận – Viễn – Loạn)

Ở mắt cận thị, giác mạc bị cong quá nhiều (hoặc trục nhãn cầu quá dài), làm hình ảnh có tiêu điểm xuất hiện trước võng mạc, nên mắt nhìn xa không rõ, muốn nhìn rõ phải đeo thấu kính phân kỳ

Ở mắt viễn thị, giác mạc bị cong quá ít (hoặc trục nhãn cầu quá ngắn), làm hình ảnh có tiêu điểm xuất hiện sau võng mạc, nên mắt nhìn gần không rõ, muốn nhìn rõ phải đeo thấu kính hội tụ

Ở mắt loạn thị, giác mạc bị cong không đều, làm hình ảnh có nhiều tiêu điểm (có thể xuất hiện trước – trên – và sau võng mạc), ảnh bị nghiêng, nên nhìn nhoè mờ ở mọi khoảng cách, muốn nhìn rõ phải đeo kính có thiết kế nghiêng

Tổng hợp những điểm khác biệt của 3 tật khúc xạ này trong bảng dưới đây:

tật khúc xạ cận-viễn-loạn

Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ

Hiện vẫn chưa xác đinh được nguyên nhân gây tật KX, nhưng có 1 số yếu tố ảnh hưởng đến tật cận thị như sau:
– Thời gian nhìn gần lớn hớn 8h/ngày
– Khi nhìn xa trên 5m, mắt không cần điều tiết vẫn nhìn rõ. Càng nhìn vật ở gần thì mắt càng phải điều tiết …
– Thời gian và khoảng cách càng gần thì càng dễ phát sinh cũng như tiến triển cận thị
Bẩm sinh, di truyền: là những tật khúc xạ cao:cận thị > -6D, viễn thị > +6D, loạn thị > 3D. Xuất hiện sớm, nặng ngay từ đầu và cận thị bẩm sinh tiến triển ngày càng tăng.

 Các cách chữa loạn thị

Phương pháp chính trong điều trị loạn thị bao gồm: Thứ nhất, là đeo kính gọng. Đây là phương pháp có từ lâu đời, được đánh giá là an toàn nhất, được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Thứ hai, là đeo kính áp tròng mềm – cứng. Đây là phương pháp mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng và phương pháp điều chỉnh lại hình dáng của giác mạc (người sử dụng sẽ đeo vào ban đêm khi đi ngủ, và ngày hôm sau không cần đeo kính vẫn nhìn rõ).

Thứ ba, là phương pháp phẫu thuật. Hiện nay có rất nhiều công nghệ phẫu thuật để xoá bỏ tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) như: lasik, femto lasik, relex smile.
Tùy vào tình trạng mắc tật khúc xạ của từng người, cấu tạo mắt của từng người, và nhu cầu mong muốn của từng người, mà các chuyên gia sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Gợi ý tròng kính tốt cho người loạn thị

Có rất nhiều người đeo kính chưa hiểu rõ về tròng kính (mắt kính), do đó dưới đây Kính mắt Việt An sẽ giới thiệu 5 tròng kính uy tín được người dân trên toàn thế giới và đặc biệt ở Việt Nam tin dùng.

(1) Tròng kính Essilor của Pháp

(2) Tròng kính Hoya của Nhật Bản

(3) Tròng kính Chemi của Hàn Quốc

(4) Tròng kính Top của Thái Lan

(3) Tròng kính Bevis của Hàn Quốc

Vậy để có đôi mắt sáng khỏe, bố mẹ nên theo dõi và đưa con đi khám mắt sớm để can thiệp các tật khúc xạ mà con có nguy cơ mắc phải.