Bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại

Bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại

Ánh sáng từ điện thoại, máy tính, tivi, đèn Led là loại ánh sáng xanh nguy hại. Đặc biệt, với những người có thói quen xem điện thoại trong bóng tối không chỉ suy giảm thị lực mà còn có thể gây mù tạm thời. Việc tiếp xúc với loại ánh sáng này thường xuyên sẽ tác động, gây hại và làm tổn thương, thậm chí gây chết các tế bào thị giác, đặc biệt là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, gây rối loạn điều tiết mắt, suy giảm thị lực và tăng nguy cơ mù lòa.

Thêm nữa, bước sóng của loại ánh sáng này ngắn nên tiêu điểm ảnh truyền đến mắt không nằm ở trung tâm của võng mạc mà nằm ở phía trước võng mạc cũng là nguyên nhân khiến mắt nhìn mệt mỏi, khó tập trung.

Hiện tượng này gọi là hội chứng thị giác màn hình khá phổ biến trong thời đại 4.0. Nghiên cứu đăng tải trên trang thông tin sức khỏe WebMD cho thấy rằng từ 50% đến 90% những người làm việc với máy tính, điện thoại nhiều thường gặp các triệu chứng như: mắt nhìn xa bị mờ, khô rát mắt, nhức mắt, căng mắt, mắt nhìn đôi, khó tập trung, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi.

Ngoài ra, nhiều người hỏi có nên đeo kính cận khi dùng điện thoại? Trường hợp này cần thiết phải đeo kính, nếu không dùng kính, mắt phải điều tiết nhiều hơn và dẫn đến tình trạng thị lực càng suy giảm hơn. Sau đây, Việt An chia sẻ cách bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại.

cách bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại

Bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại
Bảo vệ đôi mắt vào ban đêm khi sử dụng điện thoại

➡️Độ sáng màn hình :

Ánh sáng từ màn hình điện thoại khiến mắt bạn rất nhanh mỏi. Khi làm việc trong điều kiện thiếu sáng hoặc vào ban đêm, lâu dần sẽ dẫn đến tổn thương và gây ra nhiều bệnh về mắt.
Hãy điều chỉnh độ sáng hợp lý nhé, trong vài trường hợp có thể chọn chế độ Tự Động tăng/giảm độ sáng màn hình cho phù hợp với môi trường xung quanh.

➡️Chế độ Đọc Sách:

Đây là 1 chế độ rất hữu dụng với những bạn hay sử dụng điện thoại vào ban đêm. Khi kích hoạt, màn hình sẽ có màu hơi ngà vàng, điện thoại sẽ giảm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình. Điều này sẽ giúp đôi mắt bạn không bị mỏi khi làm việc thời gian dài.
Một vài hãng điện thoại đã tích hợp sẵn tính năng này trên các sản phẩm của họ. Nếu điện thoại của bạn không có chế độ này thì có thể lên kho ứng dụng Ch-play để tìm và tải về.

➡️Nằm ngửa khi đọc vào ban đêm:

Nằm nghiêng sử dụng smartphone 1 thời gian sẽ dẫn đến sự sai lệch về thị lực giữa 2 mắt trái phải. Nằm sấp sẽ khiến bạn mỏi cổ, mỏi vai dẫn đến khó ngủ. Vì vậy nằm ngửa là sự lựa chọn tốt nhất, dùng chăn hoặc gối kê phần khuỷu tay để không bị mỏi nhé.

➡️Đèn ngủ:

Các chuyên gia khuyên rằng nên bật đèn ngủ khi sử dụng điện thoại vào ban đêm. Vì đèn ngủ phát ra ánh sáng vàng, không gây mỏi mắt, đồng thời làm giảm sự chênh lệch sáng/tối giữa màn hình điện thoại và môi trường xung quanh.

???4 điều nêu trên chỉ hạn chế phần nào những ảnh hưởng xấu đến đôi mắt của bạn từ thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm. Để có sức khỏe tốt, giấc ngủ ngon bạn nên đi ngủ sớm và hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại/máy tính bảng trước khi ngủ.
Nguồn: sưu tầm