Bạn có tiếp xúc nhiều với tia UV từ máy tính hay không?

Bạn có tiếp xúc nhiều với tia UV từ máy tính hay không?

Bạn có tiếp xúc nhiều với tia UV từ máy tính hay không?

Thường thì khi nhắc đến tia UV, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ánh nắng mặt trời. Thực tế, các thiết bị điện tử cũng phát ra một lượng tia UV đáng kể. Nếu làm việc với máy tính trong thời gian dài, bạn hoàn toàn có thể tiếp xúc với tia UV. Không chỉ khiến da dễ bị sạm nám mà nó còn gây hại mắt.

Bạn có tiếp xúc nhiều với tia UV từ máy tính hay không?
Bạn có tiếp xúc nhiều với tia UV từ máy tính hay không?

Ngoài màn hình máy tính, bóng đèn huỳnh quang cũng phát ra một lượng nhỏ tia UV. Tích lũy theo thời gian, dù ít nhưng lượng tia UV này cũng gây hại da và mắt. Do đó, ngay từ bây giờ hãy tìm hiểu các biện pháp giúp bảo vệ mình khỏi tia UV. Ví dụ như dùng kính chống tia UV chính hãng chẳng hạn.

Kính chống tia UV máy tính là gì?

Tia UV vừa có lợi vừa gây hại với sức khỏe. Có điều, tiếp xúc quá nhiều và quá thường xuyên với tia UV thì “hại nhiều hơn lợi”. Dễ thấy nhất là những ảnh hưởng xấu đến mắt, gây ra tình trạng rối loạn thị giác. Như: Giảm thị lực, sợ ánh sáng… Thậm chí làm suy thoái võng mạc, mất thị lực vĩnh viễn.

Để ngăn tia UV, cách đơn giản nhiều người chọn là mua kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính. Đây là loại mắt kính có lớp phủ ngăn tia UV tiếp xúc với mắt. Mỗi một dòng kính sẽ có chỉ số chống tia UV khác nhau. Nếu tài chính cho phép, đừng ngại đầu tư các mẫu kính cao cấp. Chỉ số chống tia UV có thể lên đến 100% đấy!

Các tính năng của các dòng mắt dành cho máy tính
Các tính năng của các dòng mắt dành cho máy tính

Hiện tại, các sản phẩm kính bảo vệ mắt khi dùng máy tính được bán tại nhiều cửa hàng. Ngoài chống tia UV, tròng kính này còn có thêm một tính năng khác là chống ánh sáng xanh. Tương tự như tia UV, ánh sáng xanh cũng gây ra vô số phiền phức.

Tia sáng độc hại này là một trong những nguyên nhân gây ra Hội chứng thị giác màn hình. Nếu dùng máy tính, điện thoại quá lâu sẽ khiến: mắt khô, nhức mỏi, dễ bị cận thị… Hoặc làm gia tăng độ diop với những ai bị tật khúc xạ.

Rõ ràng, với nhiều tính năng hữu ích thì mua mắt kính chống tia UV máy tính là cần thiết. Bởi vậy nên nhiều khách hàng chẳng mấy quan tâm đến việc kính chống tia UV giá bao nhiêu. Miễn tốt cho mắt và sức khỏe thì xứng đáng để tốn tiền đúng không nào?

Một số cách bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng kính dành riêng cho người hay dùng máy tính. Với những ai bị tật khúc xạ, chuộng dùng kính hiệu thì có thể tham khảo tròng kính đắt tiền như: Essilor, Zeiss… Trường hợp mắt tốt, những mẫu kính không độ phù hợp như: Kính chống tia UV , kính chống ánh sáng xanh……

Tất nhiên, sử dụng kính chống tia UV máy tính không phải là cách duy nhất để bảo vệ mắt. Để giảm tác hại tia UV, bạn nên áp dụng thêm một vài cách đơn giản sau:

– Bức xạ phát ra từ máy tính chủ yếu là từ bên cạnh và phía sau. Vậy nên đừng ngồi phía sau hoặc bên hông màn hình máy tính.

– Có thể cân nhắc sử dụng một số loại thực phẩm có tác dụng hấp thụ tia phóng xạ. Như: Trà xanh, đậu xanh, nước chanh, nước cam… Đặc biệt, hãy nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi giờ làm việc với máy tính.

– Đừng dùng máy tính cũ quá lâu vì màn hình ít nhiều sẽ gây hại mắt. Khi dùng máy tính nên điều chỉnh độ sáng thích hợp. Thông thường độ sáng càng lớn thì bức xạ càng cao. Có điều đừng chỉnh tối quá vì sẽ dễ khiến mắt mệt mỏi.

Nguồn: Sưu tầm