Thói quen “vàng” giúp bạn không bị tăng độ cận

Thói quen “vàng” giúp bạn không bị tăng độ cận

“Hội cận thị” luôn lo lắng trong quá trình đeo kính gặp vấn đề tăng độ cận theo thời gian, dẫn đến mất thẩm mỹ đôi mắt, khiến mắt ngày càng tệ hơn. Qua bài viết sau đây, Việt An Optic sẽ chia sẻ Thói quen “vàng” giúp cải thiện hạn chế tăng độ cận ở mức tối đa nữa đó.

Thói quen “vàng” giúp bạn không bị tăng độ cận

Đeo kính đúng số đo

Nguyên nhân hàng đầu khiến cho độ cận tăng nhanh chính là việc đeo kính không đúng số độ . Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết cách đeo kính sao cho “chuẩn”.

Theo lời khuyên của bác sĩ, những người bị cận dưới 0,75 không cần phải đeo kính thường xuyên, cận từ 1 – 2 độ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa. Đặc biệt, các bạn cần đeo kính đúng vào tầm nhìn của mắt, tránh để kính trễ xuống bởi điều đó dễ làm tăng độ cận và khiến mắt bị sụp mí đó.

Tránh đeo kính quá thường xuyên

Nếu độ cận của bạn ở dưới 0,75 độ thì không cần phải đeo kính quá thường xuyên. Còn nếu ở mức 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo khi cần nhìn mọi vật ở xa để hạn chế mắt phải điều tiết nhiều. Khi không phải làm việc hay học tập thì bạn cũng nên tháo mắt kính và để đôi mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Bởi cứ đeo kính liên tục cả ngày thì lâu dần sẽ hình thành thói quen và khiến mắt bạn bị phụ thuộc vào kính.

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Cung cấp các chất có lợi cho mắt không chỉ ngăn ngừa tình trạng tăng độ cận, mà còn hỗ trợ cải thiện thị giác nữa đó. Các bạn nên chú ý bổ sung nhiều hơn các thực phẩm dưới đây:

– Thực phẩm giàu vitamin A: cà chua, cà rốt, gấc, bí đỏ, lòng đỏ trứng…

– Thực phẩm giàu caroten: cải xanh, đậu xanh, khoai lang…

– Thực phẩm giàu crom: thịt bò, gan động vật, đậu, nấm…

– Thực phẩm giàu canxi: tôm, sò, cua, cá biển, sữa, trứng…

Đi khám mắt định kỳ

Hàng năm, hãy dành khoảng 2 lần để tới phòng khám mắt định kỳ. Điều này sẽ giúp bạn nắm được tình trạng cận thị và biết được mình có mắc phải căn bệnh nào về mắt hay không. Ngoài ra, khi theo dõi số đo mắt thường xuyên thì bạn sẽ kịp thời điều chỉnh được mắt kính về số đo phù hợp hơn, từ đó cũng giúp mắt không bị tăng độ.

Tập thể dục cho mắt

Tập thể dục cho mắt và massage mắt thường xuyên sẽ giúp cho đôi mắt của bạn đỡ mệt mỏi. Tác dụng của việc này, ngoài giúp cho đôi mắt khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa tăng độ còn giúp cho mắt nhìn đỡ “dại” hơn và không bị sụp mí.Xem cách tập thể dục cho mắt tại đây nhé !

Vui chơi ngoài trời

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số tia trong ánh sáng Mặt trời có tác dụng kích thích sự hoạt hóa các tế bào nhất định trong mắt. Nó có tác dụng tích cực đối với những người bị cận thận và còn phòng tránh cận thị cho những người chưa mắc. Tất nhiên, đó là khi bạn tiếp xúc với ánh nắng có lợi (thời gian sáng sớm hoặc cuối giờ chiều).

Tạo thói quen tốt khi học hành, làm việc với máy tính

Để giữ gìn, bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa tình trạng mắt cận tăng số, các bạn cần chú ý tạo cho mình các thói quen tốt khi học tập và làm việc.

– Giữ khoảng cách an toàn giữa mắt với máy tính/sách vở: 45 – 70cm.

– Ngồi ở tư thế thẳng, cân đối khi học tập và làm việc, tránh thay đổi tư thế liên tục.

– Cứ sau khoảng 1 giờ, các bạn nên nghỉ ngơi 5 – 10 phút để đôi mắt được thư giãn.

Thức khuya, thiếu ngủ cũng khiến sức khoẻ đôi mắt bị giảm sút, dễ tăng độ cận hơn. Vì vậy, các bạn nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, đặc biệt là chú ý, tránh thức khuya thường xuyên.