Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ ánh sáng xanh

Nguy hiểm từ ánh sáng xanh đối với mắt

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh từ máy tính bảng, máy tính xách tay và điện thoại thông minh không quá nguy hiểm do cường độ thấp. Tuy nhiên, buổi đêm, trong bóng tối, ánh sáng xanh biến thành một quả bom hẹn giờ vì làm rối loạn nhịp sinh học tự nhiên.

Bác sĩ chuyên khoa mắt cho hay khi mắt chúng ta tập trung vào một điểm nào đó có ánh sáng nhân tạo, ánh sáng môi trường xung quanh phải được bao quát, hài hòa, nghĩa là mắt chúng ta vẫn cần ánh sáng xung quanh.
Nếu không có ánh sáng xung quanh, mắt sẽ nhanh rơi vào tình trạng mệt mỏi, khó chịu.

Nguy hiểm từ ánh sáng xanh đối với mắt
Nguy hiểm từ ánh sáng xanh đối với mắt

Phân biệt giữa tia sáng xanh có lợi và có hại

Ngày nay, mắt chúng ta thường xuyên tiếp xúc với tia sáng xanh có hại phát ra từ cả thiết bị điện tử lẫn môi trường tự nhiên. Đồng thời, chúng ta cũng thường xuyên chịu sự tấn công của tia UV (Ultra Violet – tia tử ngoại) khi ở ngoài trời. Về lâu dài việc tiếp xúc với hai loại ánh sáng này sẽ gây cho bạn những tổn hại về mắt không thể phục hồi. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt giữa tia sáng xanh có lợi và tia sáng xanh có hại.

  • Tia sáng xanh ngọc có lợi (blue turquoise) giúp bạn nhận thức được hình dạng, chi tiết, màu sắc sự vật và cần thiết để điều hòa chu kỳ sinh học của con người.
  • Tia sáng xanh tím có hại (blue violet) có nguy cơ gây tổn thương võng mạc và là nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái hóa hoàng điểm ở tuổi già. (Thoái hóa hoàng điểm: Là sự thoái hóa, tổn thương của các tế bào điểm vàng nằm sâu trong trung tâm võng mạc mắt. Với những người bị tổn thương nghiêm trọng, sẽ có nguy cơ cao bị mất thị lực vĩnh viễn).
Những điều cần biết về ánh sáng xanh và tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không?
Những điều cần biết về ánh sáng xanh và tròng kính chống ánh sáng xanh có tốt không?

CÔNG NGHỆ LIGHT SCAN

Tròng kính sử dụng công nghệ Light scan có công dụng ngăn tia sáng xanh tím có hại, đồng thời cho phép tia sáng xanh ngọc có lợi đi qua, đảm bảo tối ưu cho sức khỏe của bạn. Tròng kính có độ truyền quảng cáo tới 99% đảm bảo sự trong suốt, sắc nét và độ chân thực của hình ảnh.

Tròng kính cũng có các tác dụng hạn chế trầy xước, chống chói, chống vân tay, chống bám nước, chống bụi bẩn và chống tia UV 100% cùng lựa chọn số độ mắt đầy đủ cho mọi tật khúc xạ

Tròng kính hoya cắt ánh sáng xanh
Tròng kính hoya cắt ánh sáng xanh

Cách làm giảm tác động của ánh sáng xanh với sức khỏe?

– Sử dụng ánh sáng đỏ và mờ vào ban đêm. Ánh sáng đỏ có năng lượng thấp nhất nên ít ảnh hưởng nhất đến chu kì sinh học và quá trình tổng hợp melatonin.

– Tránh nhìn vào màn hình sáng 2-3 giờ trước khi đi ngủ.

– Nếu bạn làm việc vào ca tối hoặc sử dụng nhiều thiết bị điện tử vào ban đêm, hãy nên mang một cặp kính hấp thụ ánh sáng xanh hoặc cài đặt các ứng dụng có khả năng lọc các ánh sáng bước sóng xanh và lục.

– Sử dụng tối ưu ánh sáng tự nhiên vào ban ngày giúp bạn dễ ngủ vào buổi tối cũng như thúc đẩy quá trình “làm mới” của cơ thể.

Chia sẻ