NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ ĐI KÈM ĐỐI VỚI NGƯỜI CẬN THỊ 

NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ ĐI KÈM ĐỐI VỚI NGƯỜI CẬN THỊ

NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ ĐI KÈM ĐỐI VỚI NGƯỜI CẬN THỊ

Cận thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới hiện nay. Rối loạn thị giác này có thể nặng hơn theo thời gian. Ngoài việc gây suy yếu thị lực, cận thị có thể làm thay đổi cấu trúc của mắt, khiến bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh về mắt trong tương lai

Đáng lo ngại hơn, cận thị nặng khiến thị lực bị suy giảm trầm trọng biến chứng sang những bệnh lý khác về mắt.
Rất nhiều người cận thị chịu chấp nhận sống chung với nó đến suốt đời mặc cho độ cận tăng và nhiều bệnh lý khác về mắt bị ảnh hưởng.

NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ ĐI KÈM ĐỐI VỚI NGƯỜI CẬN THỊ
NHỮNG BỆNH LÝ CÓ THỂ ĐI KÈM ĐỐI VỚI NGƯỜI CẬN THỊ

1. Dấu hiệu của cận thị nặng

Cận thị được chia thành 3 nhóm chính: Cận thị nhẹ, cận trung bình và cận nặng. Trong đó, cận thị nặng được phân biệt với 2 nhóm cận thị còn lại bởi độ cận ( đi-ốp).

  • Cận nhẹ là người có số độ cận <=300D (đi-ốp)
  • Cận trung bình là người có số độ cận từ 300 – 600D (đi-ốp)
  • Cận nặng là người có số độ cận trên 600D (đi ốp)
    Sau 18 tuổi, độ cận thường ổn định, cận thị nặng là bệnh lý có kèm thoái hóa bán phần sau của nhãn cầu.

2. Các bệnh lý gặp phải khi mắc cận thị nặng
+ Nhược thị

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực do não bộ không thể nhận biết được hoàn toàn hình ảnh mà mắt truyền đến. Nhược thị xảy ra khi cận thị nặng mà mắt phải điều tiết quá nhiều, võng mạc không kích thích để truyền tín hiệu ảnh một cách rõ nét.

Nhược thị có thể điều trị nếu phát hiện sớm bằng cách tập luyện cho mắt khi trẻ đang ở độ tuổi trước 12 tuổi. Khi đó, mắt của các bé vẫn đang trong giai đoạn phát triển.
Sau 12 tuổi, dù tập luyện hay phẫu thuật mắt vẫn khó có thể hồi phục lại thị lực 10/10 vì mắt đã phát triển ổn định như người trưởng thành.

+ Vẩn đục dịch kính ( hiện tượng ruồi bay)

-Là trong tầm nhìn xuất hiện một hoặc nhiều hình ảnh lạ to nhỏ, lơ lửng dưới dạng các chấm, đốm nhỏ khi nào vẩn đục đi vào trung tâm thì người cận thị sẽ thấy

Người nào có dấu hiệu vẩn đục dịch kính Có thể áp dụng một số biện pháp đơn giản như di chuyển mắt sang hai bên hoặc lên xuống để khuấy đảo dịch kính nhằm di chuyển vẩn đục ra khỏi tầm mắt nếu không hết có thể dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

+ Bong võng mạc đối với người cận thị

– Đây là hiện tượng thường gặp trên mắt cận nặng , đây là bệnh có tổn thương nghiêm trọng, cần được chữa trị sớm
– khi thấy những triệu chứng sơ khai của bệnh bong võng mạc như chớp sáng, số lượng vẩn đục và chớp sáng gia tăng đột ngột hoặc mắt thường xuyên có phần mờ thì các bạn nên đến gặp bác sỹ nhãn khoa để tiến hành kiểm tra mắt tổng thể.
– Triệu chứng ruồi bay với mắt cận không phải là điều quá lo ngại. Điều đáng lo là biến chứng bong võng mạc khi có va đập mạnh vào mắt đối với người cận thị và đặc biệt là người cận thị cao
Nguồn: ST