Mẹo xử lý làm hết bụi bay vào mắt

Mẹo xử lý làm hết bụi bay vào mắt

Mẹo xử lý làm hết bụi bay vào mắt

Khi không may bị bụi bay vào mắt, rất nhiều người nhanh chóng đưa tay lên dụi mắt theo phản xạ. Hành động này không những khó loại bỏ bụi mà còn có thể gây hại cho mắt. Vậy cách lấy bụi ra khỏi mắt an toàn và nhanh nhất là gì?

Mẹo xử lý làm hết bụi bay vào mắt
Mẹo xử lý làm hết bụi bay vào mắt

1. Nháy mắt thật nhanh

Cách làm mắt hết mờ nhanh nhất là nháy mắt liên tục là một trong những cách xử lí nhanh khi mắt dính bụi. Điều này giúp hình thành nước mắt nhanh, nhiều từ đó đẩy vật lạ trong mắt theo dòng nước trôi ra ngoài.

2. Rửa mắt

Để thực hiện phương pháp này cần chắc chắn rằng bàn tay của bạn đã sạch sẽ bằng cách rửa kỹ tay bằng xà phòng và nước sạch, rồi làm theo cách sau:

  • Rửa mắt bằng nước muối sinh lý:

– Bằng cách nhỏ 5-6 giọt nước muối sinh lý Natri 0.9% vào mắt để rửa sạch bụi bẩn và đẩy bụi ra ngoài.

  • Rửa mắt bằng nước lạnh:

– Bạn có thể mở mắt và đặt mắt bị ảnh hưởng dưới vòi nước sạch đang chảy để rửa, lúc đầu bạn có thể chưa quen mà liên tục nhắm mắt nhưng đừng sợ, nước sẽ không làm hỏng mắt bạn.

– Bụi bay vào mắt sẽ theo dòng chảy của nước trôi ra ngoài. Hoặc nếu bạn có cốc rửa mắt thì càng tốt hoặc không có thì sử dụng chậu nước ấm sạch, nhúng mặt vào nước và chớp mắt liên tục.

Rửa mắt bằng nước muối sinh lí
Rửa mắt bằng nước muối sinh lí
  • Sử dụng tăm bông hoặc sử dụng vải sạch:

– Nếu bạn đã thử cả hai cách trên nhưng vẫn cảm thấy dị vật trong mắt thì hãy sử dụng tăm bông hoặc vải sạch để lau. Bằng cách nhẹ tay kẹp mí mắt trên và nhấc nhẹ lên rồi luồn đầu tăm bông hoặc một góc khăn sạch vào sau mí mắt và chầm chậm đảo tròng mắt ra sau.

**Lưu ý để bảo vệ mắt

– Nhìn về hướng ngược lại với vị trí bụi bay vào mắt, ví dụ, nếu dị vật rơi vào góc bên trái của mắt, hãy nhìn về phía bên phải.

– Chú ý là các thao tác phải thật nhẹ nhàng và đảm bảo là không vuốt qua mắt và sau mỗi lần chuyển động thì hãy kiểm tra là bạn đã lau sạch hay chưa.

Đối với trường hợp bạn không thể nhìn thấy hoặc nhìn qua gương được thì hãy nhờ một ai đó hỗ trợ để lấy dị vật ra khỏi mắt. Và một điều hiển nhiên là người trợ giúp cũng phải rửa tay thật sạch sẽ trước khi đưa tay lên gần mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng và kích ứng.

Sử dụng thêm chiếc kính để bảo vệ mắt

Đối với những người không bị cận thị thì có thể đeo kính không độ để bảo vệ mắt trước các tác động từ bên ngoài như bụi bẩn, ánh nắng,…

Kính Mắt Việt An hy vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những giải pháp hợp lí khi bị bụi bay vào mắt. Ngoài ra, khi sử dụng tất cả các phương pháp trên vẫn không hiệu quả và mắt bạn đang có dấu hiệu tồi tệ hơn, hãy đến gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.