Độ tuổi trung niên sử dụng kính đa tròng hay hai tròng

Độ tuổi trung niên sử dụng kính đa tròng hay hai tròng

Khi bước vào độ tuổi trung niên, đôi mắt có dấu hiệu bị lão hoá, khả năng nhìn xa và nhìn gần đều bị giảm sút. Thông thường, khi nhìn xa (lái xe, chơi thể thao, hoạt động ngoài trời) bạn phải đeo kính có độ để nhìn xa. Nhưng khi nhìn gần (đọc sách, xem điện thoại, làm việc) bạn phải đeo kính có độ để nhìn gần.

Độ tuổi trung niên sử dụng kính đa tròng hay hai tròng

1. Kính đa tròng là gì ?

Mắt kính đa tròng (Progressive lens) là kính đa tiêu cự giúp cho mắt có thể nhìn được hình ảnh rõ nét ở khoảng cách xa, trung và gần.
– Vùng trên của mắt kính thích nghi với tầm nhìn xa.

– Vùng ở giữa giúp nhìn rõ ở khoảng cách trung gian.

– Vùng ở đáy giúp bạn nhìn rõ ở khoảng cách gần.

Kính đa tròng (kính đa tiêu cự) phù hợp với những người mắc tật lão thị hay những người ở tuổi trung niên. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng kính đa tròng cho người ít tuổi hơn nếu mắc từ 2 tật khúc xạ ở mắt trở lên.

Nhờ vào khả năng kết hợp nhiều tiêu cự trên cùng một chiếc kính, người đeo kính không cần phải thay đổi loại kính khi đọc sách, cũng không cần phải điều chỉnh mặt hay đầu cho phù hợp khi nhìn các vật ở cự li gần mà, mà chỉ cần di chuyển ánh nhìn của mắt tới điểm nhìn mong muốn là được.

2. Kính hai tròng là gì?

Kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính, tách nó thành hai thấu kính có độ khác nhau. Chúng cung cấp tầm nhìn rõ ràng khi nhìn vào vật thể ở khoảng cách xa (phần trên của tròng kính), cũng như nhìn vào vật thể ở gần (phần dưới của tròng kính), mặc dù nhìn vào vật thể ở giữa có thể gây ra một số khó khăn.

Kính hai tròng là kính thuốc với hai tác dụng quang học riêng biệt. Kính hai tròng thường được kê đơn cho những người bị lão thị, người cũng cần điều chỉnh cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

3. Sự khác nhau giữa kính đa tròng và kính hai tròng

Hiện nay, ngoài giải pháp sử dụng kính đa tròng, thì kính hai tròng cũng là một lựa chọn rất phổ biến. Vậy sự khác nhau giữa 2 loại mắt kính này là gì?

Tiêu cự thấu kính

– Kính hai tròng sở hữu hai tiêu cự nằm ở phần trên và dưới của mắt kính.
– Kính đa tròng sở hữu nhiều tiêu cự khác nhau trên cùng một mắt kính. (kính đa tiêu cự)

Tính thẩm mỹ

– Kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính, tách nó thành hai thấu kính có tiêu cự khác nhau. Làn ranh này nhìn thấy rất rõ nên không đảm bảo được tính thẩm mỹ.

– Kính đa tròng, giữa các tiêu cự không bị phân biệt bởi đường cắt nào nhìn được bằng mắt thường nên tính thẩm mỹ cao.

Chất lượng tầm nhìn

– Kính đa tròng mang lại tầm nhìn tốt nhất cho mắt, chuyển đổi nhịp nhàng giữa các vùng nhìn xa – trung gian – gần, không gây ra phản ứng nhức, mỏi mắt nếu thay đổi điểm nhìn quá nhanh, không phải thay đổi tư thế đầu để điều chỉnh tầm nhìn.

– Kính hai tròng không có tính linh hoạt như kính đa tròng, sự thay đổi giữa hai vùng của kính và mặt phẳng của thị giác gây ra cảm giác đau đầu nếu di chuyển mắt đột ngột. Đối với kính hai tròng, bạn lúc nào cũng phải điều chỉnh tư thế để tìm vùng nhìn đúng và tầm nhìn bị vướng bởi đường ranh giữa hai phần kính.