Cải thiện thị lực cho mắt cận bằng chế độ ăn uống và lối sống

Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện thị lực cho mắt cận

Cải thiện thị lực cho mắt cận bằng chế độ ăn uống và lối sống

Cận thị gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Một trong những cách để cải thiện thị lực đó là điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp bằng cách bổ sung các thực phẩm giúp mắt sáng khỏe.

Cải thiện thị lực cho mắt cận bằng chế độ ăn uống và lối sống
Cải thiện thị lực cho mắt cận bằng chế độ ăn uống và lối sống

Điều chỉnh chế độ ăn uống để làm tăng thị lực cho mắt cận

Bổ sung các loại quả họ cam chanh và các nguồn cung cấp vitamin C khác
Vitamin C có tác dụng giúp lưu thông máu ở mắt và giảm nguy cơ hình thành cườm mắt. Hãy bổ sung hoa quả và rau củ như cà chua, cam, bưởi hoặc táo vào chế độ ăn của bạn. Để có liều lượng tốt cho sức khỏe bạn nên bổ sung 75 – 90mg vitamin C mỗi ngày.Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc bổ, nhiều thực phẩm bổ sung bổ sung vitamin C được bán rộng rãi trên các hiệu thuốc.

 Bổ sung thực phẩm giàu chất chống ô-xi hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh cườm mắt
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc bệnh cườm mắt thì hãy bổ sung các thực phẩm như các loại quả mọng, trà xanh, táo, rượu vang đỏ, sôcôla bởi chúng chứa chất chống ô-xy hóa từ đó ngăn tình trạng thoái hóa điểm vàng cũng như nguy cơ cườm mắt.

Các loại rau có màu xanh giúp bổ sung vitamin A

VITAMIN A cho đôi mắt khoẻVITAMIN A cho đôi mắt khoẻ

Rau xanh chứa nhiều vitamin A và lutein – đây là một chất chống ô-xi hóa giúp cải thiện thị lực. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe cho mắt hãy bổ sung các loại thực phẩm như rau chân vịt, cải xoăn, bông cải xanh và cải rổ vào chế độ ăn, tối thiểu 3-4 lần mỗi tuần.

 Ăn thực phẩm giàu axit béo, vitamin D để giúp mắt tránh bị khô
Axit béo Omega-3 và vitamin D có khả năng chống tình trạng thoái hóa điểm vàng, dẫn đến mất thị lực về sau. Vì vậy, bạn hãy bổ sung những thực phẩm như hạt óc chó, hạt lanh, hạt chia, cá, cá hồi để chế độ được cân bằng.

 Bổ sung thuốc bổ có chứa lutein
Lutein là một chất chống oxy hóa được tạo nên từ nhiều loại rau củ giúp giảm thoái hóa và bảo vệ mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc bổ có chứa Lutein để không gặp phải phản ứng với thuốc.

Cải thiện lối sống thị lực cho mắt cận

Lối sống cũng là một phần ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của mắt thì hãy rèn luyện cho mình một lối sống phù hợp.

Ngủ đủ giấc
Nếu bạn không ngủ đủ giấc, mắt sẽ có cảm giác đau và khô trong cả ngày. Vì vậy, hãy ngủ 6 – 8 tiếng ngày để mắt có thể thư giãn và phục hồi nhanh chóng. Dừng tiếp xúc với màn hình hoặc ánh sáng ít nhất 30 – 60 phút để bạn có giấc ngủ ngon hơn.

 Giữ mắt nghỉ ngơi khi xem tivi hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính
Nếu bạn tiếp xúc ánh sáng xanh từ máy tính hoặc màn hình tivi trong khoảng thời gian dài chúng có thể gây mỏi mắt và khô mắt. Khi ngồi trước máy tính, bạn nên giảm độ sáng màn hình hoặc chớp mắt thường xuyên để tránh bị mỏi mắt trong khi làm việc.

 Bỏ hút thuốc lá
Hút thuốc ảnh hưởng rất nhiều đến mắt điển hình như cườm mắt, thoái hóa điểm vàng và tổn thương thần kinh mắt. Nếu bạn có thói quen hút thuốc, hãy giảm lượng thuốc lá hút hàng ngày và cai dần.Không chỉ hóa chất trong thuốc giảm thị lực của bạn, mà khói thuốc cũng có thể gây mỏi mắt và khô mắt.

Thăm khám mắt định kỳ

đo khám mắt định kỳ
đo khám mắt định kỳ

Để giữ mắt vẫn khỏe và ngăn chặn tình trạng bệnh kịp thời bạn nên thăm khám mắt định kỳ. Bạn nên khám mắt ít nhất 1 lần/ năm để kiểm tra thị lực từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo bác sĩ về những bài tập cải thiện sức khỏe của mắt bởi họ có nhiều chuyên môn hơn.

Đôi mắt rất quan trọng đối với mỗi người, vì vậy hãy dành thời gian chăm sóc mắt hoặc chọn một cặp kính phù hợp để bảo vệ đôi mắt của mình.